ANH: GIẢI MÃ BÍ ẨN VỀ CÁCH BAY CỦA LOÀI MUỖI

Muỗi là loài côn trùng gây hại vì mang ký sinh trùng cũng như virut gây bệnh lây sang vật chủ qua các vết đốt. Tuy nhiên, ở một khía cạnh tích cực khác thì loài côn trùng này có thể trở thành đối tượng nghiên cứu về mô hình bay, giúp các nhà khoa học tìm ra những cách thức đổi mới về khí động học trong tương lai, ứng dụng vào thiết bị bay vi mô.

Đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích vì sao muỗi có thể vỗ cánh ở một góc hẹp và vẫn đủ khả năng bay lên. Nhóm các nhà khoa Anh và Nhật Bản đã dùng máy quay tốc độ cao để nghiên cứu và phân tích cơ chế duy trì trạng thái bay trên không của loài muỗi.

Nhóm nghiên cứu đã quay lại quá trình bay của muỗi Culex với cú đập cánh đạt đến gần 800 lần mỗi giây, nhanh gấp 4 lần so với hầu hết các côn trùng khác có kích thước tương tự. Để có thể ghi hình cú đập cánh với tốc độ khủng này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ chụp hình có thể ghi nhận 10.000 khung hình mỗi giây, cho phép nhóm tìm hiểu hành động đập cánh của muỗi với mức độ chi tiết chưa từng có.

Các hình ảnh thu được cho thấy muỗi sử dụng ba cơ chế khí động học hỗ trợ khối lượng cơ thể của nó với các hệ thống xoáy ở phần trước và sau của cánh. Điểm đặc biệt là một trong các hệ thống xoáy này giúp muỗi tái tạo lại phần năng lượng bị mất đi trong lúc đập cánh.

Nhóm nghiên cứu hi vọng với việc hiểu rõ về cách muỗi bay sẽ giúp hiểu thêm về quá trình chúng mang mầm bệnh và từ đó có thể ngăn ngừa quá trình lây bệnh hiệu quả hơn. Đồng thời kỹ thuật bay của muỗi có thể trở thành nguồn thiết kế sáng tạo cho các thiết bị bay siêu nhỏ trong tương lai.

Theo Reuters.com

Advertisements

Author: tinthegioi24gio

Tập hợp tin tức quốc tế nóng hổi trên khắp toàn cầu. Hoàn toàn miễn phí cho độc giả Việt Nam.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s