DƯƠNG KHIẾT – NỮ ĐẠO DIỄN PHIM TÂY DU KÝ QUA ĐỜI

Có lẽ đối với khán giả Việt Nam, bộ phim Tây Du Ký (phát hành năm 1986) đã trở thành món ăn tinh thần quen thuộc qua hàng chục năm. Đạo diễn của bộ phim nổi tiếng này là Dương Khiết đã ra đi vĩnh viễn ở tuổi 88 do bạo bệnh. Các thông tin về cái chết của bà mới được công bố vào ngày 17/04.

Tây Du Ký được xem là một tác phẩm kinh điển kể cả trong văn học lẫn điện ảnh của Trung Quốc. Bộ phim này đã được công chiếu hơn 3.000 lần tại nước này kể từ khi xuất hiện trên truyền hình vào năm 1986, phiên bản kinh điển này còn có tỷ lệ người xem cao nhất lịch sử truyền hình. Trước khi công nghệ 3D ra đời, đạo diễn Dương Khiết và các cộng sự còn bị giới hạn rất nhiều trong việc sản xuất phim, tuy nhiên họ vẫn đạt được những thành tựu xuất sắc đối với Tây Du Ký khi bộ phim vẫn nổi tiếng trong hơn 30 năm qua.

Nữ đạo diễn Dương Khiết sinh năm 1929, sức khỏe của bà vốn không tốt, từ năm 24 tuổi, bà đã phải làm phẫu thuật vì mắc bệnh phổi. Tuy nhiên khi làm việc, Dương Khiết quên mình. Những điều đã nói bà quyết định làm cho được. Bà có một tình yêu mãnh liệt với 2 tác phẩm “Hồng Lâu Mộng” và “Tây Du Ký”. Bà từng chia sẻ nếu mình được chọn, bà sẽ chọn làm “Hồng Lâu Mộng” trước, tuy nhiên, đối với bà, được làm phim truyền hình đã là một sự mãn nguyện.

Phim Tây Du Ký được bấm máy năm 1982, năm 1986 phát sóng 11 tập đầu tiên, đạt rating kỷ lục tại Trung Quốc. Sau đó, đoàn phim quay tiếp đến năm 1988 và chiếu trọn vẹn 25 tập. Sau phần một gây tiếng vang lớn, CCTV tiếp tục giao cho đạo diễn Dương Khiết đảm trách phần hai phim Tây du ký, phát sóng năm 2000, gồm 16 tập. Tuy nhiên nó không tạo được dấu ấn và nhanh chóng bị quên lãng.

Theo Reuters.com

Advertisements

Author: tinthegioi24gio

Tập hợp tin tức quốc tế nóng hổi trên khắp toàn cầu. Hoàn toàn miễn phí cho độc giả Việt Nam.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s