THỤY ĐIỂN: PHÁT HIỆN HÓA THẠCH THỰC VẬT 1,6 TỈ NĂM

Nhóm các nhà khoa học tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Thụy Điển vừa khám phá ra hóa thạch thực vật lâu đời nhất trên thế giới có niên đại lên đến 1,6 tỉ năm. Phát hiện quan trọng này đã mở rộng cột mốc về nguồn gốc sự sống của thực vật trên hành tinh xanh lên 400 triệu năm, so với các mức ước tính trước đây.

Bằng cách sử dụng công nghệ máy tính 3D, nhóm các nhà khoa học đã xác định và nghiên cứu mẫu tảo đỏ trong các phiến đá cổ được tìm thấy ở Ấn Độ mà không cần phá hủy chúng. Nghiên cứu này cho thấy sự sống của thực vật ngày nay đã tồn tại ở giai đoạn sớm hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Các kiểm tra bằng kỹ thuật sử dụng đồng vị phóng xạ cho thấy những khối đá cổ này được dự đoán khoảng 1,6 tỷ năm tuổi. Nghiên cứu cho thấy, những dạng sống của thực vật hiện đại này đã hình thành từ trước vụ nổ Cambrian trong giai đoạn từ 488 đến 542 triệu năm trước. Đây là thời kỳ quan trọng trong lịch sử sự sống trên trái đất vì có nhiều nhóm động vật đầu tiên xuất hiện.

Những mẫu tảo đỏ hóa thạch được tìm thấy có nhiều đặc điểm chung so với các loại tảo đỏ ngày nay. Điều này chứng minh tất cả chúng có chung một tổ tiên.

Theo Reuters.com

Advertisements

Author: tinthegioi24gio

Tập hợp tin tức quốc tế nóng hổi trên khắp toàn cầu. Hoàn toàn miễn phí cho độc giả Việt Nam.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s