ANH: GIỚI THIỆU VỀ MÔ HÌNH MÁY TÍNH LƯỢNG TỬ

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế ở đại học Sussex, vương quốc Anh vừa giới thiệu về những tiến bộ đạt được trong việc xây dựng mô hình máy tính lượng tử kích thước lớn, chỉ vài tháng sau khi mô hình mẫu đầu tiên được tiết lộ. Đây được xem là dự án mang tính đột phá tương tự như sự ra đời của máy tính để bàn trước đây.

Nếu hệ thống máy tính lượng tử này được chế tạo thành công thì đây sẽ là máy tính mạnh nhất trên thế giới, có khả năng tạo nên cuộc cách mạng cho công nghiệp, khoa học và thương mại, sẽ mang lại nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực nhờ khả năng tính toán siêu cấp mà các loại máy tính khác không thể đạt đến..

 

Các hệ thống máy tính lượng tử từ lâu được ví von như Chén Thánh của các nhà khoa học, tuy nhiên đến nay việc tìm ra phương pháp xây dựng hiệu quả hệ thống máy tính này vẫn còn là vấn đề nan giải. Một hệ thống máy tính lượng tử cần hàng triệu cho đến hàng tỷ mảnh ghép riêng và thường sẽ được xây dựng bằng các chùm tia laser để tạo ra các cổng lượng tử, tương tự như việc tạo các cổng tín hiệu thông thường ở các loại máy vi tính truyền thống.

Riêng nhóm các nhà nghiên cứu ở đại học Sussex đã phát minh ra phương pháp thay thế việc sử dụng các chùm tia laser bằng các điện áp đưa vào vi mạch lượng tử. Bên cạnh đó, các kết nối bằng sợi quang học ở các tổ máy sẽ được thay bằng kết nối điện trường giúp tăng vận tốc truyền dẫn tín hiệu lên gấp 100.000 lần so với trước.

Ước tính sẽ mất khoảng 2 năm để xây dựng một hệ thống máy tính lượng tử kích thước nhỏ. Nếu thành công, các nhà khoa học sẽ phát triển hệ thống máy tính lượng tử phiên bản lớn hơn, lắp đầy một tòa nhà, hoặc thậm chí có thể bằng diện tích một sân bóng đá.

Theo Reuters.com

Advertisements

Author: tinthegioi24gio

Tập hợp tin tức quốc tế nóng hổi trên khắp toàn cầu. Hoàn toàn miễn phí cho độc giả Việt Nam.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s