BA LAN: PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ HẠN CHẾ NHIỄM TRÙNG TRONG CẤY GHÉP TAI

Nhóm các nhà khoa học Ba Lan vừa tiến hành ca cấy ghép tai giữa đầu tiên ở nước này, với công nghệ đột phá được thực hiện với vật liệu polymer có tính diệt khuẩn, giúp giảm thiểu nguy cơ gây nhiễm trùng tai.

Thiết bị cấy ghép tai giữa đa năng mới dài gần 1 cm, có tính diệt khuẩn giúp rút ngắn thời gian nằm viện và giảm nguy cơ nhiễm trùng cũng như tạo điều kiện để cấu trúc xương phục hồi phù hợp. Nghiên cứu đã được triển khai từ vài năm trước tại Học viện Khoa học và Công nghệ ở Krakow và đã đạt được các thử nghiệm cần thiết trước khi áp dụng cho người tại Đại học Jagiellonian.

Thiết bị được làm bằng vật liệu polymer chứa các ion bạc, có thể cấy ghép cho bệnh nhân bị mất khả năng nghe liên quan đến các tổn thương ở chuỗi xương con trong lỗ tai do bị viêm, chấn thương, khuyết tật bẩm sinh hay bị xơ vữa động mạch.

Eugeniusz Konieczny là người đầu tiên trong số sáu bệnh nhân tham gia chương trình thử nghiệm. Ông đã bị nhiễm trùng tai mãn tính trong nhiều năm, và quá trình điều trị cũng như ca phẫu thuật trước đó đã không đạt hiệu quả.

Hai trong số ba xương nhỏ ở tai giữa của bệnh nhân không hoạt động. Tuy nhiên chỉ sau vài ngày được cấy ghép thiết bị mới, người bệnh đang dần dần hồi phục khả năng nghe. Một trong số các lợi ích quan trọng của thử nghiệm lâm sàng này là quá trình cấy ghép tai giữa không có sự can thiệp của cộng hưởng từ. Tuy nhiên chưa thể xác định liệu sẽ mất bao lâu để đánh giá các kết quả đầu tiên của quá trình trị liệu.

Theo Reuters.com

Advertisements

Author: tinthegioi24gio

Tập hợp tin tức quốc tế nóng hổi trên khắp toàn cầu. Hoàn toàn miễn phí cho độc giả Việt Nam.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s