HÀNG NGÀN CÔNG DÂN CHÂU ÂU DIỄU HÀNH TẠI ĐỨC

Hàng ngàn người đã tập trung tại quảng trường lịch sử Gendarmenmarkt ở thủ đô Berlin và thành phố Frankfurt vào hôm chủ nhật 23/04 để ủng hộ 1 Liên minh châu Âu thống nhất. Hoạt động này diễn ra khi nước Pháp bước vào vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống, được cho là có thể dẫn đến những thay đổi địa chính trị toàn cầu.

Cuộc diễu hành diễn ra khi các cử tri Pháp sẽ bỏ phiếu để quyết định ủng hộ ứng viên mới theo chủ trương ôn hòa ủng hộ châu Âu hay ủng hộ một phụ nữ đầu tiên trở thành tổng thống nước Pháp với tiêu chí đưa ra sẽ đóng cửa biên giới và không sử dụng đồng tiền chung euro.

Theo kết quả sơ bộ bầu cử Pháp vào đầu ngày 24/04, hai chính trị gia cực hữu Marine Le Pen và Emmanuel Macron sẽ bước vào vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Pháp dự kiến diễn ra vào ngày 07/05.

Cựu Bộ trưởng Kinh tế, ứng cử viên Macron được nhìn nhận là trẻ trung, năng động và được kỳ vọng là nhân vật có khả năng vực dậy nền kinh tế Pháp. Ông thành lập phong trào “Tiến bước” có quan điểm mở cửa với người tị nạn, chủ trương tăng ngân sách quốc phòng và vẫn duy trì mối quan hệ giữa Pháp với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trong khi đó, bà Le Pen, 48 tuổi, là chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia. Bà từng làm luật sư từ năm 1992 đến 1998, trở thành nghị sĩ Nghị viện châu Âu vào năm 2004. Bà Le Pen không ủng hộ nhập cư, đặt mục tiêu tăng ngân sách quốc phòng. Trái với đối thủ Macron, bà muốn Pháp rời khỏi NATO và đàm phán lại các hiệp định EU.

Những người diễu hành ở thành phố Berlin và Frankfurt cầm băng rôn với dòng chữ “Dòng chảy châu Âu” một sáng kiến kêu gọi duy trì khối liên minh châu Âu thống nhất, và được người dân tại hai thành phố này của Đức ủng hộ những tháng gần đây.

Advertisements

Author: tinthegioi24gio

Tập hợp tin tức quốc tế nóng hổi trên khắp toàn cầu. Hoàn toàn miễn phí cho độc giả Việt Nam.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s