NIGERIA: SÁNG TẠO VỚI NGUỒN NGUYÊN LIỆU TÁI CHẾ TỪ RÁC THẢI NHỰA

Một hình thức khác về tái chế rác thải nhựa không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn đem lại thu nhập, đó là tạo ra những sản phẩm hữu ích. Ý tưởng đầy sáng tạo đang được rất nhiều chị em phụ nữ ở thành phố Yola, đông bắc Nigeria thực hiện, để tạo ra các phụ kiện và các sản phẩm gia dụng như giỏ xách thời trang.

Thu gom túi nhựa để tái chế thành các sản phẩm hữu ích không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn tạo nguồn thu nhập ổn định cho nhiều gia đình ở Nigeria. Điển hình như chị Aishatu ở thành phố Yola, thường cùng các thành viên khác trong chương trình “Tái chế rác thải tạo thu nhập”, thu gom túi nhựa bỏ đi hai lần mỗi tuần. Sau khi rửa sạch và sấy khô, các túi nhựa này được cắt thành sợi dài và cuộn tròn, để dùng cho việc đan lát thủ công tạo ra các sản phẩm tiện ích mới như thảm, túi xách và phụ kiện thời trang bắt mắt.

Tương tự như nhiều quốc gia khác ở châu Phi, Nigeria vẫn đang nỗ lực tìm cách quản lý hiệu quả nguồn rác thải từ 188 triệu dân. Chương trình tái chế này được phát động bởi Đại học Mỹ ở Nigeria vào năm 2012, nhằm nâng cao nhận thức về môi trường, cũng như giúp mọi người có thêm việc làm, phát triển kinh tế và góp phần nâng cao đời sống người dân tại quốc gia đông dân nhất châu Phi. Các sản phẩm tái chế này có giá bán từ 3-47 USD tùy theo kích thước và chất lượng.

 

Từ khi triển khai đến nay, chương trình đã đào tạo cho hơn 300 phụ nữ. Dự kiến trong tương lai, dự án sẽ đào tạo cho phụ nữ thêm kỹ năng thực hành trên nhiều loại vật liệu mới như vải sợi, để tạo ra các sản phẩm độc đáo khác.

Advertisements

Author: tinthegioi24gio

Tập hợp tin tức quốc tế nóng hổi trên khắp toàn cầu. Hoàn toàn miễn phí cho độc giả Việt Nam.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s